Nét riêng của con người Nhật Bản

02/12/2015
Ở phương Đông, Nhật Bản được xem như là quốc gia duy nhất có sự đồng nhất gần như tuyệt đối về dân tộc và ngôn ngữ: một dân tộc, một ngôn ngữ. Cùng với nền văn hóa mang đậm bản sắc riêng đã tạo nên một đất nước Nhật Bản mang sức mạnh hùng vĩ như ngày ngay. Vậy, do đâu một đất nước này lại có thể trở nên mạnh mẽ đến thế? Có thể nói, sự khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên mà Nhật Bản đang phải gồng mình gánh chịu hơn hằng trăm năm qua đã hình thành nên những con người Nhật vô cùng mạnh mẽ và kiên cường, góp phần tạo nên một cường quốc Nhật Bản vững chãi.
 

Mỹ phẩm Kosé Nhật Bản sưu tầm và chia sẻ cùng bạn những trải nghiệm thú vị về văn hóa Nhật Bản qua lời kể của một bạn đọc đang làm cho công ty Nhật. Thử chiêm nghiệm những gì bạn ấy trải qua để một khi có cơ hội bước chân lên đất nước mệnh danh mặt trời không bao giờ lặn này, mình tự tin có một vài kinh nghiệm bỏ túi.
 
Người Nhật có tính kỉ luật rất cao trong đời sống cũng như trong công việc: Do không được thiên nhiên ưu đãi và thường xuyên phải gánh chịu hậu quả của thiên tay nên đã hình thành con ngưởi Nhật kiên trì, nhẫn nhục, sẵn sàng đón nhận tất cả những gì khó khăn mà thiên nhiên đưa lại. Vì vậy, tính kỉ luật của người Nhật rất cao để nhanh chóng thích nghi với nền sản xuất công nghiệp hiện đại. Trong các cuộc hẹn, người Nhật thường đến sớm 5-10phút vì không muốn để người khác phải chờ mình. Việc đến sớm hay đến đúng giờ thể hiện sự tôn trọng đối với đối tác hay bạn bè. Lần đầu tiên tôi tham gia cuộc họp quan trọng với toàn bộ những người cấp cao của công ty Nhật Bản, biết mình nên đến sớm vài ba phút, vậy mà khi bước vào phòng họp, tôi nhận ra mọi người đã có mặt đông dủ, kể cả ông chủ tập đoàn. Cái cảm giác mình là người không lịch sự cứ dai dẳng trong tôi miết và tôi hứa với lòng không bao giờ để chuyện đó xảy ra thêm lần nữa.

Trong công việc, người Nhật không bao giờ thể hiện tình cảm cá nhân trong đó, luôn biết giữ khoảng cách giữa các nhân viên và không thể hiện tình cảm qua cử chỉ. Tôi còn nhớ, khi đứng chụp hình hay nói chuyện, mình thì muốn thể hiện sự quan tâm hay chăm sóc, còn họ đứng với 2 tay chắp nhau phía trước, mình cũng làm theo dẫu không thích lắm. Nói tóm gọn, nên có khoảng cách nhất định với người Nhật. Sự vồn vã hay đụng chạm trên người là không nên. Người Nhật nói chuyện với âm lượng thấp, chừng mực đặc biệt ở những nơi công cộng. Trên tàu điện, trong thang máy, bất cứ nơi công cộng nào ở Nhật, bạn cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh người Nhật im lặng làm công việc riêng của mình, họ đọc sách, lướt mạng hay nghe nhạc bằng tai phone, không gây phiền hà cho người xung quanh.

 

Luôn hài lòng với những gì mà mình đang có: Cũng vì không được thiên nhiên ưu đãi nên họ luôn biết trân trọng, nâng niu và hài lòng với những gì mà họ có được, để đạt được những thứ đó thì không dễ dàng gì nên họ luôn biết cách tận hưởng dù là trong phút giây ngắn ngủi.

Sự kiên trì, nhẫn nại và tính tĩ mĩ của người Nhật luôn là hành trang giúp họ thành công: Một khi họ muốn học hay làm bất cứ thứ cái gì là quyết làm đến cùng, không bỏ dang dỡ nửa chừng. Tính kiên trì của họ gắn liền với tính kiên cường và ý thức tự chủ - đây là những đức tính hình thành trong con người Nhật từ khi còn nhỏ, duy trì qua hằng thế kỷ, cũng nhờ đức tính này mà nước Nhật mới có thể phục hồi “thần kỳ” sau cuộc chiến tranh bị tàn phá nặng nề.

 

Trong giao tiếp, người Nhật vô cùng lễ phép, biết khiêm nhường và kiểm soát bản thân: Trong văn hóa ứng xử, người Nhật luôn biết khiêm nhường, không khoe khoang hay tỏ ra hơn người vì đối với họ ứng xử tốt là phải biết cách ôn hòa với mọi người, không tự cao hay khinh thường người khác, góp phần làm giảm những căng thẳng không cần thiết và hạn chế sự ghen ghét và tính đố kị của con người.
 
Tôn kính và coi trọng người có địa vị cao: Truyền thống chào hỏi của người Nhật là cúi đầu trước người khác, đối với người lớn tuổi và có địa vị cao họ thường cúi thấp hơn để thể hiện sự tôn kính. Việc cúi đầu chào người khác không phải do mình nhỏ bé, thấp kém mà đó là thái độ khiêm nhường. Hãy luôn tôn trọng tất cả mọi người xung quanh bạn, nhất là những người lớn tuổi. Khi gặp một vấn đề khó khăn bạn hãy xin ý kiến của họ, sẽ có những lời khuyên hay và thiết thực dành cho bạn.
 

Ở công ty tôi đang làm, nhân viên bán hàng được huấn luyện phải cúi chào khách hàng từ 15 độ đến 45độ tùy vào từng trường hợp. Khi chào, 2 tay phải chắp phía trước, mắt không được phép nhìn lên trong vòng vài giây. Khi tôi bước vào nhà hàng Nhật ngay tại Sài gòn cũng vậy, nhân viên và chủ nhà hàng chào đón niềm nở, phục vụ tận tình đến tận phút cuối ra về. Họ đứng ngoài cổng cúi đầu chào liên tục, tôi đã quen nên thấy rất bình thường nhưng những người trong gia đình tôi thấy ái ngại. Dẫu gì, trên đường về tôi vẫn còn cảm giác lâng lâng sung sướng của những giây phút làm thượng khách.

Người Nhật đối xử với nhau theo một tôn ti, trật tự khá nghiêm ngặt theo đạo Nho gia: Trật tự trên dưới. Trật tự này được thể hiện ở mọi hệ thống: chính trị (lãnh đạo - nhân viên; lãnh đạo cấp trên - lãnh đạo cấp dưới), công ty (chủ - thợ), gia đình (ông bà - bố mẹ - con cái), v.v... Một đặc tính quí báu nữa của người Nhật là sự trung thành.

 
Tôn trọng danh thiếp: Đối với người Nhật, khi nhận danh thiếp từ một người khác họ sẽ nhận bằng cả hai tay và cuối người thấp xuống tỏ vẻ sự tôn trọng và đọc danh thiếp một cách cẩn thận. Tiếp đến họ sẽ bỏ danh thiếp vào một cái hộp hoặc đặt trước mặt và luôn giữ cho danh thiếp được sạch sẽ.
 

Biết cách giữ vững mối quan hệ: So với chúng ta, người Nhật biết cách giữ cho các mối quan hệ vì theo họ đó là cần thiết, chỉ bằng gọi điện, gửi mail, gửi thư, fax hay hẹn gặp...để thể hiện sự tôn trọng, vì họ nghĩ một ngày nào đó có thể mình sẽ cần sự giúp đỡ từ các mối quan hệ này.

Người Nhật thường dè dặt, khép kín: Khi tiếp xúc với người Nhật, rất khó để biết họ đang nghĩ gì hay muốn gì…họ biết cách kiểm soát bản thân nên luôn giảm thiểu sự va chạm hay tranh cãi. Thậm chí khi bị hiểu sai, người Nhật cũng không giải thích, phân bua. Cho dù không thích, họ cũng sẽ tìm cách nói giảm, nói trách, không đi thẳng vào vấn đề. Nếu không thể nói nhẹ nhàng, bóng gió họ sẽ nói rõ ràng hơn nhưng rất thận trọng để không làm đối phương phật ý. Điều đó thể hiện sự tôn trọng người khác và chứng tỏ rằng họ đã lắng nghe người khác rất cẩn thận trước khi quyết định nói ra.

 
Tính tập thể luôn được đề cao trong cộng đồng Nhật: Họ làm việc theo nhóm, không mang tính cá nhân, quyết định của nhóm luôn được mọi người tôn trọng – đây được coi là cách làm việc khoa học và mang đến thành công cho người Nhật. Cách xưng hô làm việc của họ luôn là “Chúng tôi thay vì tôi”. Tôi học dần từng điều nhỏ nhặt này và áp dụng trong công việc của mình. Một người tự mãn luôn xưng “tôi” thay vì “chúng tôi” để chứng tỏ mình. Sếp tôi từng nói rằng tôi được mọi người tôn trọng vì trước tiên tôi rất tôn trọng mọi người. Tôi tự nghĩ rằng tôi được đánh giá vậy vì tôi áp dụng triệt để những điều tưởng chừng nhỏ nhoi ấy trong công việc, trong cuộc sống hằng ngày. Tôi yêu văn hóa Nhật, con người Nhật.   
 
 
Tính thẩm mỹ trong cuộc sống của người Nhật: Những ai đã đến thăm nước Nhật thì không đỗi ngạc nhiên và thán phục về óc thẫm mỹ của họ - ấn tượng ban đầu khó quên khi đặt chân đến đây. Từ cách bày trí, và sắp xếp trong nhà đến bữa cơm hay tiệc trà đều khiến cho người ta có cảm giác tinh tế và trân trọng, đồng thời còn thể hiện qua lối suy nghĩ và cung cách làm việc của họ. Cho dù là một việc làm nhỏ hay bán một thứ gì thì họ luôn bỏ ra nhiều thời gian chăm chút kỹ lưỡng, bên cạnh mục đích là lợi nhuận, cho dù ít ỏi nhưng đối với họ mục đích cao hơn là làm hài lòng khách hàng, hạnh phúc của khách hàng khi nhận được một thứ gì đó từ họ cũng chính là hạnh phúc của bản thân.
 

Người Nhật rất linh hoạt, nhạy bén và cực kì cẩn trọng: Việc mở cửa hợp tác và giao lưu thương mại với các nước phương Tây đã giúp Nhật Bản tiếp thu các thành tựu khoa học kỹ thuật. Họ nhanh chóng tiếp thu các sáng kiến và bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu, cải tiến và đưa vào sản xuất, tung ra những sản phẩm chất lượng cao, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trên thế giới. Mặc dù không phài là quốc gia đầu tiên sản xuất ra các sản phầm này nhưng nhờ vào sự linh hoạt và nhạy bén nên các sản phẩm của họ rất được ưa chuộng so với các sản phẩm trước đó,. Có thể nói Nhật Bản luôn “chậm mà chắc”.

Những đức tính đó hầu như không thay đổi cho dù xã hội Nhật Bản luôn biến động, đổi thay. Và chính những phẩm chất ấy đã tạo ra một thứ gọi là "tinh thần Nhật Bản" mà toàn thế giới phải cúi đầu khâm phục... 
Bạn nghĩ gì về sản phẩm này? 0